Cách vẽ tranh tường chi tiết cho người KHÔNG BIẾT VẼ

Vẽ tranh tường hay những bức tranh tường không còn xa lạ với bất cứ ai . Nhưng làm sao để có thể vẽ tranh tường đẹp theo sở thích thì không phải ai cũng biết . Sau đây là các bước vẽ tranh tường đơn giản ai cũng làm được . Không cần bạn biết vẽ mà chỉ cần bạn khéo léo.

 Vẽ tranh tường là 1 việc phức tạp

Vẽ một bức tranh tường cần rất nhiều sự chuẩn bị, thiết bị và công sức. Một bức vẽ tranh tường về cơ bản là một tác phẩm nghệ thuật lớn được đặt trực tiếp trên tường. Nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật cơ bản giống như những bức tranh nhỏ nhưng ở quy mô lớn hơn.

cách vẽ tranh tường

Với một bức vẽ tranh tường, bạn thường cần phác thảo thiết kế của mình bằng phác họa và sau đó sơn màu một cách chiến lược để màu sắc khô khi bạn hoàn thành chúng.Khi vẽ tranh tường thường được sơn nhiều lớp, sau đó hoàn thiện bằng một lớp sơn bóng để có thể bảo quản được lâu dài.

Xem thêm : Vẽ Tranh Tường 3D

Cách vẽ tranh tường cho người không biết vẽ

Làm sạch và bảo vệ khu vực vẽ tranh

Chọn một vị trí thích hợp cho bức tranh tường của bạn. Bề mặt dễ thi công nhất là một bức tường phẳng không có vật gồ ghề , lồi lõm.  Số lượng không gian tường bạn cần phụ thuộc vào kích thước của bức vẽ tranh tường bạn định tạo. Yếu tố khả năng tiếp cận các phần cao hơn của bề mặt mà bạn muốn sơn.

Nên chọn không gian tường thế nào để vẽ tranh

Các họa sĩ chuyên nghiệp có thể thực hiện bất kỳ tác phẩm bề mặt nào. Một số họa sĩ thích kim loại sóng, gạch, hoặc thậm chí trần nhà. Bề mặt gập ghềnh có thể tạo cho bức tranh tường của bạn một kết cấu độc đáo. Tuy nhiên nếu bạn lần đầu vẽ tranh tường thì bạn nên chọn bề mặt phẳng .

 

cách vẽ tranh tường

Hãy nhớ xin phép nếu bạn không sở hữu không gian tường . Bạn có quyền tự do vẽ trong nhà nếu bạn sở hữu nó, nhưng hãy hỏi trước khi bạn sơn lên tường của người khác hoặc không gian công cộng.

Xem thêm : Chia Sẻ Kinh Nghiệm Vẽ Tranh Tường

Chuẩn bị giàn giáo nếu cần thiết

Dựng giàn giáo hoặc thang nếu bạn không thể tiếp cận toàn bộ bức tường. Đối với hầu hết các dự án tranh tường, bạn sẽ cần một số công cụ hỗ trợ để có thể vẽ được những khu vực cao. Sử dụng một chiếc thang nhỏ để tiếp cận các khu vực mà bạn không thể tiếp cận. Nếu bạn cần lên cao, hãy dựng giàn giáo hoặc thuê thang máy .

Bạn có thể thuê thang hoặc giàn giáo ở các cửa hàng vật liệu xây dựng ở địa phương và các công ty cung cấp xây dựng. Nhiều giàn giáo sẽ cho phép bạn sơn , vẽ ở các khu vực cao một cách an toàn.

Nếu bề mặt sơn của bạn đủ thấp, bạn không cần giàn giáo. Sơn trong khi đứng.

Làm sạch bề mặt tường trước khi sơn

Làm sạch tường bằng xà phòng và nước để loại bỏ tạp chất. Kiểm tra tường xem có dấu hiệu hư hỏng, vết bẩn khó sơn và các vấn đề khác mà bạn cần xử lý trước khi bắt đầu hay không. Bất kỳ lỗ hoặc lồi lõm nào trên tường sẽ khiến cho việc vẽ tranh gặp khó khăn và hiển thị trên tranh khi hoàn thiện.

cách vẽ tranh tường
Tạo dung dịch vệ sinh tường

Hòa khoảng 50mL nước giặt  hoặc xà phòng rửa bát vào một xô nước, sau đó dùng giẻ lau tường. Để tường khô trước khi bắt đầu sơn .

Đối với nấm mốc, dầu mỡ và các vết bẩn cứng đầu khác, hãy mua dung dịch tẩy rửa từ một cửa hàng sửa chữa nhà cửa. Trộn nó với nước để tạo ra một dung dịch tẩy rửa hiệu quả.

Xem thêm : Vẽ Tranh Tường Phòng Khách

Sửa chữa khu vực tường bị hỏng

Sửa chữa các khu vực bị hư hỏng khi cần thiết. Ví dụ, lấp đầy các vết nứt bằng bột trét sau đó chà mịn. Sơn lên những khu vực bị hư hỏng mà bạn không thể sửa chữa hoặc đưa chúng vào thiết kế của mình.

Bảo vệ các bề mặt lân cận bằng băng keo và một miếng vải nhỏ nếu cần. Sử dụng băng dính giấy để tạo thành đường viền xung quanh bề mặt bức tranh tường của bạn. Đặt một tấm vải nhỏ bên dưới bức tường để hứng sơn nhỏ giọt.

Xem thêm : Vẽ Tranh Tường Quán Karaoke

Sơn lót phần tường chuẩn bị vẽ tranh

Sơn trước tường một màu đồng nhất nếu bạn cần làm cho tường đồng nhất. Lớp sơn nền này tạo nền cho bức vẽ tranh tường của bạn. Nó có thể có nhiều màu nếu bạn có ý tưởng thiết kế cho bức tranh tường của mình. Nếu không, hãy thử màu sáng như màu trắng để dễ sơn hơn sau.

Ví dụ: nếu bạn định vẽ phong cảnh, bạn có thể sơn bầu trời màu xanh lam nhạt, sau đó sơn màu xanh lá cây ở nền trước. Tại thời điểm này, bạn chỉ đang tạo nền, vì vậy hãy quên việc thêm các chi tiết nhỏ.

Để nhanh chóng phủ kín nhiều khoảng trống, hãy sử dụng các công cụ như con lăn sơn, máy phun hoặc thậm chí là miếng bọt biển.

cách vẽ tranh tường

Phác thảo trước thiết kế bức tranh tường của bạn

Vẽ thiết kế bức tranh tường của bạn trên một mảnh giấy trước khi vẽ nó lên tường. Lập kế hoạch thiết kế bức tranh tường của bạn bằng cách tạo một mô hình cơ bản. Sử dụng bút chì, bút mực và bất kỳ công cụ nào khác mà bạn cảm thấy thoải mái khi vẽ.

Xem thêm : Vẽ Tranh Tường Phòng Ngủ

Xem xét kỹ chủ đề bức tranh

Một số chủ đề phổ biến của tranh tường bao gồm phong cảnh, nhân vật hư cấu, thể thao và thành phố. Bạn không cần phải tô màu hình ảnh hoặc yếu tố kích thước của bức tranh tường.

Để đưa ra chủ đề tranh tường, hãy hỏi bất kỳ ai bạn đang làm việc cùng, bao gồm cả chủ sở hữu tòa nhà. Nếu bạn đang làm việc tại nhà riêng của mình, hãy nghĩ về những gì truyền cảm hứng hoặc động lực cho bạn, những gì bạn thích vẽ và những gì bạn muốn xem mỗi ngày.

Tính toán kích thước bức tranh

Đo không gian tường bạn có sẵn cho bức tranh tường của mình. Leo lên thang hoặc giàn giáo để đến phần trên cùng của bức tranh tường. Dùng thước dây, đo từ trần đến mép dưới của bức tường. Ngoài ra, hãy đo khắp bức tường để biết bạn phải làm việc với bao nhiêu không gian tường.

cách vẽ tranh tường

Nếu bạn không thể đo một bức tường lớn, hãy tìm bản thiết kế căn nhà , bức tường ..trong đó có cung cấp bản thiết kế hoặc các tài liệu khác có chứa các phép đo. Bạn có thể cần ước tính kích thước của bức tường.

Xem thêm : Vẽ Tranh Tường Bệnh Viện

Phác họa bức tranh tường bằng lưới

Tạo một lưới trên thiết kế bạn đã vẽ trên giấy. Sử dụng bút chì và thước kẻ, tạo một loạt các đường ngang và dọc giao nhau. Đo giấy mẫu của bạn nếu cần để tìm ra kích thước của nó và khoảng cách các đường lưới đồng đều. Theo nguyên tắc chung, hãy đặt khoảng cách giữa các đường lưới cách nhau 1-2cm, vì các lưới có kích thước này phù hợp với bất kỳ bức tranh tường nào.

Yếu tố kích thước của tường khi làm lưới. Đối với các bức tranh tường lớn hơn, phức tạp hơn, hãy chia bản phác thảo với các đường lưới thường xuyên hơn.
Mỗi ô lưới chứa một phần nhỏ hình ảnh của bạn mà bạn sẽ chuyển đến bức tranh tường hoàn chỉnh sau này.

Vẽ mô hình lưới lên tường

Vẽ lưới trên bức tường tranh tường bằng phấn. Làm một phép toán nhỏ để chuyển lưới đúng cách từ giấy của bạn lên tường. Nhân các kích thước của bản vẽ tham chiếu để thổi chúng lên với kích thước của bức tường. Lưới mẫu và lưới tường cần phải theo tỷ lệ 1: 1, có số dòng bằng nhau được đặt cách nhau một khoảng tương ứng.

   Ví dụ: nếu bức tường có kích thước 3,0 m × 3,0 m, hãy chia giấy thành các hình vuông 2 cm × 2 cm. Cứ 2 trên tờ giấy tương đương với 30 cm không gian tường.

   Ví dụ: hình ảnh tham chiếu của bạn có kích thước 13 cm × 18 cm. Tường của bạn có kích thước 25 cm × 36 cm. Nếu bạn nhân các kích thước với 2, làm cho mỗi lưới trên tường là 5cm × 5 cm, bạn có thể dễ dàng chuyển thiết kế của mình lên tường hơn.

Xem thêm : Vẽ Tranh Tường Nhà Hàng

Chuyển hình vẽ lên tường và hoàn thiện thiết kế của bạn

Phác thảo các đặc điểm chính của bức tranh tường của bạn bằng bút chì trên tường. Chọn một cây bút chì chế biến gỗ chất lượng, sau đó đặt các chi tiết như cây cối, mây và các ký tự lên tường. Tuân theo hệ thống lưới để chuyển thiết kế của bạn lên tường. Nhìn vào bản vẽ của bạn để biết chi tiết đó nằm trong ô nào, sau đó chuyển nó vào ô tương ứng trên tường.

cách vẽ tranh tường

Ví dụ: bạn có thể có một đám mây ở góc trên bên trái của bản phác thảo của bạn. Vẽ nó một lần nữa ở góc trên bên trái của lưới trên tường.

Một cách khác để làm điều này là chiếu một hình ảnh lên tường. Sử dụng máy chiếu kỹ thuật số để truyền hình ảnh từ máy tính của bạn hoặc thiết bị khác. Sau đó, phác thảo phác thảo của bạn trên hình ảnh được chiếu.

Nếu bạn đang làm việc trên một bức tường màu, hãy sử dụng bút dạ hoặc phấn cố định thay vì bút chì.

 Vẽ các phác thảo chi tiết bằng bút chì

Vẽ các chi tiết đẹp lên bản phác thảo của bạn bằng bút chì nghệ thuật. Mua một cây bút chì tương đối sẫm màu để các đường viền của bạn hiển thị trên tường. Chọn một cây bút chì dựa trên xếp hạng chì của nó.

cách vẽ tranh tường

Bút chì 2B thường là một lựa chọn tuyệt vời để tạo ra những đường kẻ đậm mà không bị lem một cách dễ dàng. Tiếp tục điền vào lưới tranh tường theo mẫu bạn đã vẽ. Sử dụng bút chì nghệ thuật để vẽ các đặc điểm trên khuôn mặt, từng cành cây và các chi tiết nhỏ khác để nhấn mạnh thiết kế tổng thể của bức tranh tường của bạn.

Xem thêm : Vẽ Tranh Tường Khách Sạn

Sự phức tạp trong thiết kế của bạn ảnh hưởng đến lượng thời gian bạn dành cho việc phác thảo. Nếu bạn đang làm các nhân vật, có lẽ bạn nên phác thảo tất cả các chi tiết tốt.

Nếu tự tin vào khả năng của mình, bạn thậm chí có thể thử tự tay phác thảo hoặc vẽ các chi tiết. Bạn có thể thêm các thành phần mới vào công việc của mình mà bạn chưa đưa vào thiết kế ban đầu của mình.

Tô màu hình vẽ bằng sơn

   Cách chọn sơn vẽ tranh tường

Sơn acrylic

Chọn sơn acrylic để chống lại thời tiết khắc nghiệt ngoài trời. Hãy thử một sản phẩm 100% acrylic với xếp hạng độ bền ánh sáng cao. Bằng cách đó, bức tranh tường của bạn sẽ không bị phai hay thay đổi màu sắc theo thời gian. Sơn tường ngoài trời cơ bản với lớp hoàn thiện bằng vỏ trứng là sự lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các dự án.

  Sơn men alkyd

Sơn men alkyd gốc dầu hoặc sơn men polyurethane cũng là một lựa chọn. Sơn gốc dầu tạo ra màu đậm hơn, đậm hơn, nhưng có xu hướng ngả vàng khi chúng già đi.

Sơn latex

Chọn sơn latex để phủ không gian tường trong nhà một cách không tốn kém. Sơn cao su giúp lau chùi dễ dàng hơn, chi phí thấp hơn và ít mùi hơn. Hầu hết các loại sơn tường cao su gia dụng đều chống nước và không dễ bị nứt theo thời gian.

Xem thêm : Vẽ Tranh Tường Cửa Hàng Kinh Doanh , Shop Thời Trang

Chúng cũng có xu hướng kết hợp tốt với sơn acrylic để mang lại cho bạn những sắc thái độc đáo cho bức tường của bạn. Chọn sơn có lớp hoàn thiện bằng vỏ trứng để tránh chói.

cách vẽ tranh tường

Latex là một lựa chọn rẻ tiền để phủ nền lớn. Nếu bạn thích sơn acrylic, hãy xem xét chuyển sang acrylics để làm việc chi tiết.

Hãy lưu ý đến hệ thống thông gió trong nhà của bạn. Mở các cửa sổ gần đó và bật quạt để thổi khói sơn. Đeo mặt nạ chống bụi khi làm việc.

Trộn màu sơn khi vẽ tranh tường

Trộn màu sơn của bạn nếu cần trong khi bạn sơn. Mặc dù bạn cần rất nhiều sơn cho một bức tranh tường, nhưng đừng quá lạm dụng trong khi trộn. Để tránh sơn bị lãng phí, hãy tập trung vào một màu duy nhất tại một thời điểm. Trộn lượng sơn vừa đủ cho khu vực bạn cần phủ. Bằng cách đó, bạn tạo ra một màu nhất quán mà không bị khô trước khi bạn có thể hoàn thành việc xếp lớp trên bức tranh tường.

Sơn màu cho chi tiết tranh

Bắt đầu với màu sắc cho nền, sau đó chuyển sang các hình dạng và chi tiết lớn trong thiết kế của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng con lăn sơn, hãy trộn sơn trong khay lăn sơn. Bát và thậm chí cả khay nướng rất thích hợp để trộn sơn để vẽ cọ. Sử dụng bảng màu, khay hoặc đĩa giấy để trộn nhiều màu trên một bề mặt.

Xem thêm : Vẽ Tranh Tường Trường Mầm Non

Sơn trên những khu vực lớn nhất trong thiết kế của bạn bằng con lăn hoặc máy phun sơn. Làm việc từ “mặt sau” của bức ảnh của bạn đến mặt trước. Đặt các màu cơ bản trong thiết kế của bạn trước tiên, chú ý giữ cho các cạnh chuyển tiếp sạch sẽ từ màu này sang màu tiếp theo. Cố gắng trộn nhiều màu tùy thích và bôi một lần để sơn không bị khô trước khi hoàn thành.

Lưu ý khi tô màu tranh tường
 •     Con lăn và máy phun là tốt nhất để bao phủ các khu vực rộng lớn. Sử dụng cọ vẽ để tô màu các khu vực nhỏ và khó vẽ, chẳng hạn như khuôn mặt hoặc quần áo của nhân vật.
 •   Luôn để khô từng màu trước khi tiếp tục với màu liền kề trừ khi bạn cần trộn chúng lại với nhau. Pha trộn tạo bóng mờ và màu trung gian cho thiết kế của bạn.
 •     Chờ ít nhất 30 phút trước khi sơn thêm một lớp sơn mới. Bạn có thể sẽ cần phải quét lại mỗi lớp sơn từ 2 đến 3 lần nữa để lớp sơn trông hoàn hảo.
 •    Chất lượng sơn nhà acrylic và sơn nhà cao su khô trong vòng khoảng một giờ. Thời gian khô thay đổi tùy thuộc vào loại sơn bạn có, vì vậy hãy tham khảo khuyến nghị của nhà sản xuất nếu có thể.
 •      Thời tiết ảnh hưởng đến thời gian sơn khô. Dành thêm thời gian để sơn khô trong môi trường lạnh hoặc ẩm.
 • Một số loại sơn dầu cần đến 24 giờ để đóng rắn trước khi bạn có thể sơn lên.
 • Sơn các chi tiết còn lại với các kích thước cọ khác nhau. Nhận một vài bàn chải khác nhau để giải quyết tất cả các công việc chi tiết mà thiết kế của bạn yêu cầu.
 • Bất kỳ loại bút lông, cọ nào bạn sử dụng để vẽ trên giấy hoặc canvas sẽ đều có thể sử dụng được. Cọ vẽ tổng hợp thường là một lựa chọn tốt nếu bạn cần thứ gì đó sẽ tồn tại được một thời gian. Lưu bút vẽ lớn nhất để tô màu không gian mở và bút vẽ nhỏ nhất cho những chi tiết phức tạp nhất.

Ví dụ, nếu bạn đang sơn một cái cây, hãy sử dụng cọ lớn, con lăn hoặc bình xịt cho thân cây và các chi. Chuyển sang một bàn chải nhỏ hơn cho các nhánh và cành cây nhỏ.

Mẹo tô màu khi vẽ tranh tường

Thêm đường viền, bóng và các chi tiết khác bằng sơn đen. Chọn cọ vẽ thích hợp, thường là loại nhỏ nhất. Những chi tiết này thường tốt, vì vậy chúng rất khó để bổ sung trên quy mô lớn mà không có sai sót. Nếu bạn làm sai, hãy lau sạch sơn cẩn thận bằng xà phòng và nước hoặc sơn lại khi sơn khô.

Ví dụ: nếu bạn đã vẽ các nhân vật trong bức tranh tường của mình, việc thêm các đường viền sẽ phân biệt chúng với màu nền.

Xem thêm : Vẽ Tranh Tường Quán Cafe

Hoàn thành công việc của bạn bằng cách sơn lại những sai lầm. Lùi lại và nhìn lại bức tranh của bạn từ xa. Bạn có thể sẽ nhận thấy một vài điểm mà màu sắc không được hòa trộn tốt, sơn bị chảy hoặc một số vấn đề khác. Hầu hết các lỗi đều khá đơn giản để sửa chữa. Để bức tranh tường khô, sau đó quét một lớp sơn khác lên những chỗ bị hư hỏng.

Trộn sơn mới khi cần thiết để phù hợp với màu bạn cần sửa. Trộn một kết hợp chính xác là rất khó. Trộn sơn mới với sơn cũ càng nhiều càng tốt.

Chờ cho sơn khô và phủ để bảo vệ tranh

Chờ khoảng một tuần để sơn khô hoàn toàn. Sơn có cảm giác khô khi chạm vào trong vòng 24 giờ hoặc ít hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là sơn đã sẵn sàng để đánh vecni. Độ ẩm có thể vẫn còn bên dưới lớp trên cùng. Theo nguyên tắc chung, hãy đợi ít nhất một tuần. Một số nghệ sĩ thích đợi lâu đến 6 tuần để đảm bảo sơn con dấu chính xác.

Khoảng thời gian bạn cần chờ thay đổi tùy thuộc vào loại sơn bạn sử dụng và các yếu tố khác. Các lớp sơn dày sẽ lâu khô hơn. Môi trường lạnh hoặc ẩm ướt cũng khiến sơn chậm khô hơn.

Lưu ý khi sơn vecni cho tranh tường

Sơn gốc dầu có thể mất từ ​​6 tháng đến một năm để khô hoàn toàn. Nếu sơn có cảm giác khô sau khoảng 1 tuần, hãy phủ một lớp dầu bóng lên trên. Phủ một lớp sơn bóng cuối cùng sau khi sơn hoàn thành đóng rắn.

Phủ kín bức tranh tường bằng một lớp sơn bóng trong để bảo vệ nó. Chọn loại sơn bóng trong suốt, gốc nước, không ố vàng. Vecni mờ hoặc thậm chí sa tanh hoạt động tốt nhất vì vecni bóng trông hơi quá bóng trên các bức tranh tường. Trộn dầu bóng với nước để biến thành sơn. Sau đó, dùng cọ bản rộng để phủ lên toàn bộ bức tranh tường. Thêm lớp phủ thứ hai sau khi lớp sơn bóng khô trong vòng một ngày để hoàn thành bức tranh tường của bạn.

Sử dụng sơn bóng để bảo vệ sơn khỏi các mảnh vụn và hư hỏng. Luôn luôn sử dụng một lớp sơn bóng acrylic cho các bức tranh tường ngoài trời.Đảm bảo rằng lớp sơn bóng có thể tháo rời. Nếu có, bạn có thể chà sạch nó khi cần quét lớp sơn bên dưới.

Lưu ý khi vẽ tranh tường

Làm việc chậm rãi khi vẽ tranh tường. Bạn cần phải trang bị rất nhiều không gian, nhưng làm việc quá nhanh sẽ dẫn đến những sai lầm thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn để sửa chữa.

Để làm sạch sơn trước khi khô, hãy thấm bằng khăn giấy ẩm. Nếu khăn quá ướt, nó có thể nhỏ giọt và để lại vệt.

Lau sạch bức tranh tường bằng khăn giấy hoặc khăn thấm nước nhẹ. Tránh sử dụng miếng cọ rửa hoặc chất tẩy rửa mạnh có thể làm mòn sơn.

Khi phác thảo thiết kế cho một bức tranh tường mới, hãy vẽ càng nhiều chi tiết lên tường càng tốt. Kiểm tra tỷ lệ của bản vẽ từ xa trước khi bạn bắt đầu vẽ.

Con lăn trên thanh dài rất phù hợp nếu bạn có không gian hạn chế, đang ở trên cầu thang hoặc không có quyền truy cập vào thang.

Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian và vật liệu để làm việc này. Nó tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức, đặc biệt là trên một bức tường lớn.

Cảnh báo nguy hiểm khi vẽ tranh tường

 •   Thận trọng khi làm việc từ giàn giáo cao hoặc các vị trí trên cao. Làm việc trên mặt đất bằng phẳng và loại bỏ sự phân tâm để tránh bị ngã.
 • Mùi sơn rất nguy hiểm, vì vậy hãy đeo khẩu trang chống sơn và làm việc trong khu vực thông gió.

Những thứ bạn cần khi vẽ tranh tường 

 1. Thước dây
 2. Giấy phác thảo
 3. Bút chì chế biến gỗ, bút đánh dấu vĩnh viễn hoặc phấn
 4. Bút chì nghệ thuật 2B
 5. Cục tẩy có thể nhào được
 6. Sơn
 7. Các tấm hoặc khay trộn sơn
 8. Những cây chổi sơn
 9. Con lăn, máy phun hoặc các công cụ thay thế
 10. Băng keo giấy
 11. giất lau
 12. Thước hoặc máy chiếu để phác thảo
 13. Vecni gốc nước
 14. Khăn giấy

Trên đây Vẽ Tranh Tường Việt Nam đã hướng dẫn chi tiết cách vẽ tranh tường cho người không biết vẽ. Chúc các bạn sớm hoàn thành bức vẽ tranh tường của riêng mình. Hãy chia sẻ nó với chúng tôi nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *